Cạm bẫy và cách tránh khi thuê trọ lần đầu

May 31, 2020

Tân sinh viên bước vào cuộc sống đại học, xa nhà thường phải đối mặt với không ít khó khăn khi tìm thuê phòng trọ và có rất nhiều “cạm bẫy” bủa vây. Trong bài viết này, Ohana sẽ chia sẻ những cạm bẫy và cách tránh khi thuê phòng trọ. Chắc chắn những thông tin hữu ích này sẽ hữu ích với những sinh viên đặc biệt là những tân sinh viên khi thuê phòng trọ lần đầu.

Mắc lừa những người môi giới phòng trọ

Thông thường, nếu không thể tự tìm thuê phòng trọ nhiều người sẽ tìm đến những người môi giới. Mặc dù, thông qua môi giới bạn sẽ tìm được phòng trọ nhanh chóng nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Một trong số đó là phí môi giới đắt đỏ. Thậm chí, nhiều bạn sinh viên còn mắc lừa vì người môi giới miêu tả rằng phòng rất tốt, giá rẻ nhưng thực sự khi đến nơi thì khác một trời một vực, không được như ý và đành ngậm ngùi mất phí oan uổng cho người môi giới.

Giải pháp:

 • Nếu bạn không thể tự mình tìm được phòng trọ như ý muốn thì hãy nhờ đến hội sinh viên của trường, những confessions của các trường đại học đã thành lập “ngân hàng nhà trọ” nhằm cung cấp địa chỉ thuê trọ uy tín, giá rẻ giúp sinh viên trường mình có nơi ở ưng ý, tránh tình trạng sinh viên nhẹ dạ tin môi giới và mất tiền cho “cò” oan uổng hoặc bị chủ nhà trọ ép giá,…
 • Nếu có thời gian, chủ động về phương tiện bạn nên tham khảo kỹ lưỡng giá và so sánh giá cho thuê phòng trọ ở nhiều nơi trước khi kí hợp đồng.
 • Hãy hỏi đầy đủ những thông tin về phòng trọ bạn định thuê như: Diện tích phòng, khu vực ở đâu, tiền điện nước tính thế nào, các chi phí khác (vệ sinh, cáp, internet,…)…nếu là nhà trọ chính chủ, họ sẽ trả lời cụ thể cho bạn, còn nếu không thì bạn nên bỏ qua vì đây đích thị là thông tin mà môi giới nhà đất chia sẻ rồi.

Tìm phòng trọ trên những kênh không uy tín

Với kinh nghiệm sống ít ỏi, các bạn sinh viên thường bị lừa khi tìm thông tin thuê nhà trọ trên những kênh thông tin không uy tín. Không chỉ tốn thời gian, công sức đi tìm thuê mà sinh viên còn gặp vô vàn những tình huống dở khóc, dở cười khi lầm tin những thông tin trên những kênh này.

Giải pháp:

 • Có rất nhiều kênh thông tin cho thuê nhà trọ, phòng trọ sinh viên để bạn tìm kiếm nơi ở thích hợp với mình như: Thông qua báo giấy, các trang mạng về cho thuê phòng như Ohana ^^…Hoặc bạn cũng có thể hỏi thăm bạn bè, người thân,…để tìm được phòng trọ nhanh chóng, giá rẻ.
 • Đừng bao giờ tin những lời quảng cáo hấp dẫn và không rõ ràng trên các trang cho thuê nhà, phòng trọ,… vì có thể đó là lời chào mời của dịch vụ môi giới, “cò” nhà mà thôi và sự thật chẳng bao giờ hấp dẫn như thế.

Thuê phòng trọ không an toàn

Hiện nay, trên mạng xã hội đã chia sẻ nhiều tình huống dở khóc dở cười của sinh viên khi thuê trọ. Một trong số đó chính là bị trộm viếng thăm và lấy “sạch” từ xe máy, laptop, điện thoại cho đến những đồ dùng có giá trị.

Hãy lưu ý, trộm ở đây bao gồm chính những người bạn cùng phòng, những người hàng xóm cho đến những tay trộm chuyên nghiệp thường dòm ngó sự sơ hở của sinh viên để lấy cắp các vật dụng.

Với đặc điểm chưa thể làm ra tiền, cuộc sống eo hẹp mà lại bị trộm vơ vét sạch thì chẳng còn gì có thể tệ hại hơn phải không nào.

Giải pháp:

 • Hãy chọn những khu nhà trọ có an ninh cao như: Camera quan sát, bảo vệ,…
 • Đừng quên ngía những hàng xóm của bạn xem họ là những kiểu người nào. Dù chỉ nhìn qua thì khó đánh giá hết con người tuy nhiên bạn cũng có thể có những đề phòng hoặc đưa ra quyết định chính xác có nên thuê phòng trọ đó hay không.
 • Tự bảo vệ đồ dùng của mình bằng cách cất kĩ những vật dụng có giá trị, khóa cửa phòng khi ra ngoài, đóng cửa chính và cửa sổ khi ngủ, luôn khóa cổ xe và trang bị những ổ khóa chống trộm để đảm bảo an toàn,…

Chọn nhầm bạn cùng phòng

Một rắc rối nữa rất phổ biến mà sinh viên thường xuyên gặp phải đó chính là chọn nhầm bạn ở ghép. Thực tế thì mỗi con người chúng ta đều có những cá tính riêng do đó khi sống chung dễ xảy ra xung đột thậm chí là cự cãi.

Giải pháp:

 • Để có thể sống hòa bình cùng nhau bạn nên chọn những người bạn có tính cách, sở thích giống mình như: Sạch sẽ, không quá chi li, cư xử lịch sự khi những người bạn khác ngủ/học tập,…
 • Nếu không thể chọn được người bạn cùng sở thích và tính cách thì các bạn cũng nên đừng chuyển trọ liên miên vì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và học tập. Hãy cố gắng góp ý tận tình, nhẹ nhàng với bạn cùng phòng để họ thay đổi và có cuộc sống vui vẻ chứ đừng mặt nặng mày nhẹ với nhau bạn nhé.

Gặp rắc rối với chủ trọ

Chưa hết, những bạn sinh viên mới thuê trọ lần đầu còn gặp rắc rối lớn khi không đọc kỹ nội dung hợp đồng trước khi thuê phòng hoặc thậm chí cứ thế dọn đến ở mà chẳng làm hợp đồng.

Khi dọn đến ở các bạn cũng không kiểm tra số điện, nước,…và cuối tháng tá hỏa vì sao mình dùng rất tiết kiệm mà đóng nhiều tiền thế?

Giải pháp:

 • Để tránh gặp rắc rối khi thuê phòng trọ các bạn sinh viên nhớ làm 02 bản hợp đồng có kí tên, đóng dấu rõ ràng để làm căn cứ pháp lý mỗi khi có sự cố xảy ra.
 • Hãy chắc chắn rằng nội dung bản hợp đồng ấy có những điều khoản mà không khiến bạn phải chịu thiệt thòi.
 • Đừng quên hỏi chủ nhà về những nội quy phòng trọ, những quy định về giờ giấc,…trước khi dọn đến bởi chúng có thể ảnh hưởng đến việc làm thêm của bạn hoặc những giờ học thêm buổi tối,…
 • Hãy yêu cầu chủ trọ trang bị cho mỗi phòng có một đồng hồ đo điện, nước riêng để tránh trường hợp bị thất thoát điện, nước. Nếu bạn đã sử dụng rất tiết kiệm nhưng tiền điện, nước vẫn cao lên bất ngờ thì bạn nên yêu cầu chủ trọ xem xét lại.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ về những kinh nghiệm thuê nhà trọ dành cho sinh viên, đặc biệt là đối với những sinh viên thuê trọ lần đầu tiên. Bỏ túi những chia sẻ này chắc chắn bạn sẽ tránh được những cạm bẫy đang bủa vây và dễ dàng kiếm cho mình một không gian sống tốt nhất, thuận lợi cho hoạt động học tập, làm thêm và nghỉ ngơi thư giãn của mình.

Nguồn: muaban

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.