Cuộc sống xa nhà dạy sinh viên điều gì?

Jan 17, 2018

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp mỗi chúng ta trưởng thành hơn mỗi ngày.

1. Trân trọng tình cảm gia đình

Bao nhiêu năm chung sống cùng gia đình, bên người thân, ngày ngày gặp nhau, cùng trò chuyện… nhưng giờ đây, bạn chỉ còn lại một mình.
Bạn sẽ nhớ cái cảm giác được quan tâm, vỗ về; thèm nghe lời trách móc, nhắc nhở; thèm những cuộc tranh cãi với anh em
Bạn tự nhiên nhớ những món ăn mẹ nấu. Nhớ ra nhiều bài học bố đã từng dạy, và thấy chúng vô cùng bổ ích.

2. Tự giác hơn trong công việc nhà

Nấu ăn, lau dọn, thay bóng đèn, thông rãnh thoát nước trong phòng tắm… tất cả những công việc trước giờ bạn chưa từng phải động tay, giờ sẽ là trọng trách của bạn.
Bạn sẽ phải lo tất cả. Từ bữa cơm hàng ngày, đến đống quần áo bẩn, tới cái phòng cần quét dọn, vệ sinh… Bạn phải lo từng túi muối, túi đường, từng gói bột giặt, từng chai nước rửa chén… thứ mà ở nhà, bạn chỉ biết dùng sẵn mà chẳng bao giờ đi mua.

3. Kiếm tiền bằng khả năng

Đi học xa nhà, xa hơn là du học vừa là bước đánh dấu cho quá trình tự lập về việc sử dụng đồng tiền, vừa là cơ hội để bạn kiếm tiền bằng chính đôi tay của mình.

Bất kể công việc của bạn là chạy bàn ở quán cafe, giữ trẻ, gia sư, bán hàng thì bạn cũng sẽ trải qua cảm giác xúc động khi lần đầu tiên được cầm tiền lương trên tay. Hiểu được giá trị đồng tiền, bạn tự nhiên sẽ có trách nhiệm hơn với khoản tiền mà gia đình chu cấp cho mình

4. Học cách “đối nhân xử thế”

Sống xa nhà, sẽ chẳng có ai nhắc nhở hay khuyên răn là bạn nên chơi với người này, nên tránh xa người kia hay bảo vệ bạn khi bị người khác bắt nạt, nói xấu…

Bạn phải tự học cách nhìn người, phải tự mình biết cân bằng các mối quan hệ: Bạn chung nhà, bạn học, đồng nghiệp chỗ làm thêm…

Và cuộc sống xa nhà bận rộn không cho phép bạn dành nhiều thời gian cho những vấn đề của người khác. Chỉ cần tập trung vào những mối quan hệ thân thiết và quan trọng “ít nhưng chất” của mình.

Sưu tầm & tổng hợp

Đừng quên tải App Ohana về điện thoại của mình.
❤️Việc tìm phòng sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết:
Cho Android: http://bit.ly/Ohana-Airdroid
Cho iOS: http://bit.ly/Ohana-IOS

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.