Kinh nghiệm “bỏ túi” khi tìm phòng trọ tại thành phố Hồ Chí Minh Pt.1

Jul 4, 2019

Đa số chúng ta đều đã từng đi tìm phòng trọ. Nhưng tìm phòng trọ như thế nào cho hiệu quả và đỡ tốn thời gian, công sức, chi phí và không bị mất oan một số tiền lớn vào cọc nhà hay vào mô giới ?

Tìm được một phòng trọ an toàn, thuận tiện đi lại, giá cả hợp lý luôn là mối quan tâm hang đầu của các tân sinh viên khi mới trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, tìm phòng trọ trên thành phố chẳn bao giờ là đơn giản đối với các bạn tân sinh viên. Ngay cả đối với những bạn sinh viên năm ba năm tư hay cả đối với các bạn mới ra trường, việc tìm phòng trọ vẫn chưa bao giờ là dễ dàng.

Đa số chúng ta đều đã từng đi tìm phòng trọ cho mình. Nhưng tìm phòng trọ như thế nào cho hiệu quả và đỡ tốn thời gian, công sức, chi phí ? Tìm phòng trọ như thế nào để không bị mất oan một số tiền lớn vào cọc nhà hay vào mô giới ? Đây luôn là những câu hỏi mà ngay cả những người đã ở trọ và tìm phòng trọ lâu năm không biết rõ câu trả lời. Người ta thường nói:” Đi thuê trọ mà chưa bao giờ mất cọc là chưa trưởng thành”. Vậy làm như thế nào để có thể “trưởng thành” mà không phải mất cọc?

Dưới đây là những kinh nghiệm tìm phòng trọ Ohana đã thu nhặt được sau khi trò chuyện cùng nhiều chủ nhà trọ cũng như các bạn thuê trọ để chia sẻ đến các bạn đọc để có them kinh nghiệm trong quá trình tìm phòng trọ của mình.

Hãy bắt đầu tìm nhà trọ với nguồn đáng tin cậy nhất: Bạn bè, người thân

Khi tìm phòng trọ, bạn nên bắt đầu với những người bạn tin tưởng nhất: bạn bè và người thân. Hãy tìm đến những bạn bè và người thân có kinh nghiệm tìm phòng trọ. Do họ hiểu rõ được nhu cầu và mong muốn của bạn nhất. Nên họ có thể giúp bạn tìm ra được phòng như ý muốn. Và quan trọng hơn hết, với bạn bè và người thân có kinh nghiệm tìm phòng trọ, bạn sẽ tránh khỏi nguy cơ bị lừa đảo bởi cò mồi. Bạn nên tìm hỏi những bạn bè hoặc người thân am hiểu khu vực mình cần tìm để dò hỏi giúp, hoặc có thể đi cùng những người thân có kinh nghiệm tìm phòng trọ, họ sẽ là “bảo hiểm” cho bạn để tránh khỏi các khu vực không đảm bảo, nhà kém chất lượng và quan trọng nhất là cò mồi lừa đảo.

Tìm đến các hội nhóm đáng tin cậy

Đối với những bạn không có người quen hoặc bạn bè có kinh nghiệm tìm nhà trọ, các bạn có thể tìm đến các group tìm phòng trọ đáng tin cậy để tìm phòng trọ. Những nhóm này là những nhóm do những tổ chức đáng tin cậy đứng ra lập để hỗ trợ các bạn đi thuê trọ như các trường đại học, tổ chức sinh viên hoặc các công ty, tổ chức đáng tin cậy. Điểm đáng lưu ý ở đây cho các bạn đi thuê trọ là để ý người tạo ra nhóm (admin) để chắc chắn các nhóm này có thể tin tưởng được. Ở đây, chủ nhà sẽ đăng bài cho thuê nhà và các bạn có thể thông qua đó để liên hệ với chủ nhà để tìm phòng trọ như ý. Hoặc các bạn có thể chủ động đăng lên nhu cầu mong muốn thuê trọ của mình và chủ trọ sẽ chủ động liên hệ đến bạn. Trong những group này các bạn sẽ có thể nhận được sự hỗ trợ của những người đã đi thuê trọ để tìm được nhà trọ như ý muốn.

Trong các nhóm này, group đáng tin cậy nhất sẽ là group của trường hoặc câu lạc bộ đội nhóm. Vì những người admin sẽ là những người đi trước, họ sẽ hiểu được nổi khổ của các bạn tân sinh viên hay các bạn mới đi thuê trọ lần đầu, họ sẽ sẵn sang giúp đỡ các bạn tìm phòng trọ và cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích trong quá trình tìm kiếm nhà trọ.

Để tìm được các nhóm tìm nhà mong muốn, các bạn nên tìm hỏi những người thân hoặc các anh chị trong trường để tránh gặp phải các group kém chất lượng và thông tin lừa đảo.

Tìm trên mạng

Chắc chắn khi đi tìm trọ, kênh đầu tiên mọi người nghĩ đến là tìm qua mạng, qua google. Nhưng kênh này là kênh nguy hiểm nhất và tồn tại nhiều lừa đảo nhất. Do hiện tại trên thị trường, có rất nhiều trang web tìm kiếm nhà trọ, nhưng lại chỉ có số ít trong đó có thông tin nhà trọ chính thống và đã qua kiểm duyệt. Phần lớn các tin trên mạng là bài đăng kém chất lượng, không đủ thông tin, hình ảnh không chính xác và nghiêm trọng hơn còn có cả các bài đăng lừa đảo.

Những bài đăng lừa đảo thường được thực hiện bởi những mô giới tự do lợi dụng chủ nhà và những nhà trống để có thể lừa lọc những người tìm trọ thiếu kinh nghiệm. Để tránh các trường hợp bị lừa mất cọc không mong muốn các bạn nên xem kỹ bài đăng. Vậy nên khi tìm kiếm trên các trang mạng, các bạn cần phải thận trọng trước thông tin và nên tìm đọc tại những trang mạng đáng tin cậy.

Để xác định được bài đăng có phải là mô giới, các bạn có thể xem số điện thoại và tìm kiếm số điện thoại đó trên google, nếu kết quả ra nhiều bài đăng cho thuê nhà thì khả năng cao đó là mô giới.

Tạm kết

Để tìm được nhà trọ như ý muốn các bạn nên tìm đến những nguồn đáng tin cậy như bạn bè người thân, các hội nhóm đáng tin. Nếu quyết định tìm kiếm nhà trọ trên mạng, nên tìm đến những trang mạng hoặc ứng dụng đáng tin cậy. Với nguồn nhà trọ chính thống và đã qua kiểm duyệt, Ohana sẽ luôn là một điểm đến đáng tin cậy đối với các bạn mới bắt đầu tìm phòng trọ.

Hãy tải app để nhận được sự hỗ trợ tận tình của Ohana nhé !
Cho Android: http://bit.ly/Ohana-Airdroid
Cho iOS: http://bit.ly/Ohana-IOS

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.