Kinh nghiệm “bỏ túi” khi tìm phòng trọ tại thành phố Hồ Chí Minh Pt.2

Jul 7, 2019

Hiện tại trên thị trường phòng trọ rất đa dạng về loại phòng và giá cả. Không những vậy, trên thị trường chưa hề có một tiêu chuẩn về việc phòng như thế nào là phòng  trọ tốt.

Đối với các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm tìm phòng trọ, việc tìm được một phòng trọ như ý muốn chưa bao giờ là đơn giản. Do hiện tại trên thị trường phòng trọ rất đa dạng về loại phòng và giá cả. Không những vậy, trên thị trường chưa hề có một tiêu chuẩn về việc phòng như thế nào là phòng tốt. Điều này khiến nhiều bạn khi tìm phòng trọ có thể phải thuê ở một phòng trọ kém chất lượng do thiếu kinh nghiệm trong lúc tìm phòng.

Vậy làm thế nào để tìm được một phòng trọ ưng ý và nên lưu ý những điểm gì khi tìm phòng trọ. Dưới đây là một số kinh nghiệm tìm phòng trọ, những lưu ý khi đi xem trọ mà các bạn đi thuê trọ nên nắm để đảm bảo thuê được phòng trọ giá sinh viên nhưng chất lượng tốt nhé

1.    Xác định khu vực thuê nhà

Tìm kiếm khu vực bạn mong muốn

Điều đầu tiên cần lưu ý khi đi tìm phòng trọ đó là khu vực thuê nhà. Khu vực thuê nhà của bạn có thể được xác định dựa trên nơi sinh hoạt, làm việc hoặc đi học. Đối với các bạn sinh viên, đa số các bạn phải di chuyển bằng xe buýt nên việc ở cách trường 1, 2 km có thể tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Đối với người đi làm việc ở gần nơi làm việc sẽ giảm thiểu được việc kẹt xe khi đi làm vào sang sớm và tan sở vào giờ chiều.

Các quận ở thành phố Hồ Chí Minh khá đa dạng, mỗi khu đều có đặc tính riêng, nên trước khi quyết định thuê nhà, các bạn nên để ý đến khu vực xung quanh nhà trọ, hỏi hang những người xung quanh để biết được tình hình khu vực nhà trọ mình sẽ ở. Đây có phải là khu vực hay bị ngập khi mùa mưa đến ? (đặc biệt đối với khu vực Bình Thạnh) Hàng xóm xung quanh có thân thiện hay không ? xung quanh đây có kinh doanh quán nhậu hay thường xuyên hát karaoke hay không ? Đây có phải là khu hay có trộm cắp hay không ? … Những điều này cần sự tinh tế quan sát để xác định được. Khi đi thuê trọ, các bạn nên đi vào ngày thứ 7, chủ nhật khi những người xung quanh khu thuê trọ đang ở nhà, lúc đó, các bạn có thể hỏi về khu mình sẽ thuê trọ.Ngoài việc hỏi những người xung quanh, các bạn cũng có thể lưu ý một số điểm sau:

1.     Nếu xung quanh có biển cẩn thận mất xe, điều này có nghĩa đây không phải là một khu an toàn và hay có trộm cắp.

2.     Nếu xung quanh nhà có nhiều quán nhậu, điều này có nghĩa về đêm đây sẽ là một khu khá nhộn nhịp và có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

3.     Nên bỏ qua những nhà quá sâu trong hẻm, việc thuê nhà sâu trong hẻm có thể nguy hiểm cho các bạn khi đi làm hoặc đi học về khuya

2. Xác định chủ thuê nhà

Vì đây chính là người sẽ quyết định tang giá hay giảm giá phòng trọ cho bạn, đây cũng là người quyết định tiền nước tiền điện của phòng bạn sẽ thuê không những vậy, bạn sẽ vào ở nhà của họ nên họ có thể đưa ra một số quyết định có thể ảnh hướng đến thói quen sống thường ngày của bạn. Vậy nên khi đi tìm phòng trọ, nên chắc chắn chủ cho thuê là một người đàng hoàng.

Có nên ở chung với chủ hay không ?

Đây là một câu hỏi mà ai đi thuê trọ cũng thắc mắc. Việc bạn ở chung với chủ hay không sẽ có những ưu điểm và hạn chế nhất định.

Nếu bạn ở chung chủ, chủ nhà sẽ giúp bạn đảm bảo được an ninh của căn nhà, đảm bảo được giờ giấc ra vào của  những người ở trọ khác, yên tĩnh hơn vào buổi đêm. Điều này sẽ tốt đối với các bạn sinh viên năm nhất, đặc biệt là với các bạn nữ tìm kiếm sự an toàn.Nếu các bạn đã quyết định ở chung chủ, các bạn nên hỏi những câu hỏi này trước khi thuê: thời gian của họ có phù hợp với thời gian của mình không ? bạn sẽ có được chìa khóa riêng của phòng mình không ? Các bạn có được phép nấu ăn trong phòng hay không ? Các bạn có quyền dẫn bạn về nhà hay không ?

Nếu bạn ở riêng, bạn sẽ tự do hơn về giờ giấc, tự do dẫn bạn vào nhà qua đêm nếu muốn và quan trọng hơn là bạn sẽ không phải lo bị khóa cửa trong khi về trễ. Việc ở riêng sẽ tốt đối với các bạn biết sống tự lập và tìm kiếm sự tự do. Khi ở riêng, các bạn phải tự quyết định về các cơ sở vật chất trong phòng nên các bạn nên lưu ý các điểm sau. Kiểm tra kỹ tình trạng các vật dụng trong phòng, các thiết bị điện nước và yêu cầu sửa nếu phát hiện hỏng. Đừng để bị mất oan tiền.

3.   Xác định giá cả

Đối với các bạn sinh viên hay công nhân, việc giá cả là một vấn đề khá lớn. Do mỗi bạn chỉ có một khoản giá nhất định khi đi thuê trọ. Giá phòng trọ sẽ khác nhau dựa vào nhiều yếu tố: khu vực, loại phòng, nội thất, … vì vậy bạn nên xác định trước mức giá mình có thể trả trước khi đi tìm phòng trọ.

Trước khi bắt đầu đi tìm phòng trọ, bạn nên khảo sát giá phòng trọ trước để tránh tình trạng chủ nhà ép giá cao. Vậy khảo sát bằng cách nào ? Khi đi tìm trọ, các bạn nên tìm khoản từ 5-10 phòng trọ bạn ưng ý sau đó đi xem hết 5-10 phòng trọ đó để xác định được khoảng giá phù hợp cho phân khúc bạn mong muốn và lựa ra phòng trọ phù hợp nhất. Khi bạn đã nhìn qua nhiều căn nhà, bạn sẽ biết được phòng trọ nào có khoản giá phù hợp với mình và sẽ tránh khỏi việc bị ép giá quá cao.

Khảo sát nhiều nhà để tránh bị hớ giá phòng

Không chỉ dừng lại ở việc giá phòng, để chắc chắn về việc giá cả, các bạn nên hỏi đầy đủ tất cả các phí có thể có khi đến ở:

1.     Tiền điện: trung bình hiện tại là từ 3.000 đến 5.000 Nếu cao hơn thế thì nên hỏi lại

2.     Tiền nước: 30.000 – 50.000 VND/ khối

3.     Chi phí them nếu ở nhiều người

4.     Chi phí them nếu có bạn hoặc người thân qua ở tạm thời

5.     Tiền dịch vụ (nếu có)

6.     Tiền internet

7.     Chi phí quản lý (đối với chung cư và tòa nhà lớn)

8.     Chi phí gửi xe

9.     Chi phí quét dọn

10.  Chi phí khác

Ngoài tiền phòng trọ, các bạn cần phải quan tâm đến tiền cọc. Đây là khoản tiền dễ bị lừa nhất đối với các bạn chưa có kinh nghiệm đi thuê phòng trọ. Đối với phòng trọ tiền cọc sẽ khác nhau đối với từng loại hình khác nhau, các bạn nên lưu ý đế tránh bị lừa:

1.     Đối với phòng trọ, tiền cọc là 1-2 tháng

2.     Đối với phòng ký túc xá tiền cọc là 1-2 tháng

3.     Đối với phòng lớn hoặc chung cư, tiền cọc là 2-3 tháng

Nếu các phòng có tiền cọc quá lớn, các bạn nên xem xét kỹ trước khi thuê vì có thể đó là lừa đảo.


4. Cơ sở vật chất

Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất đó là cơ sở vật chất trong phòng, đối với những bạn chưa có kinh nghiệm tìm phòng trọ, đây sẽ là một thử thách khá lớn vì các bạn chưa có một tiêu chuẩn rõ rang như thế nào là phòng tốt, như thế nào là phòng xấu. Dưới đây là một số điểm các bạn cần lưu ý khi đi tìm phòng trọ.

Chú ý kỹ đến cấu trúc căn phòng

1.    Cấu trúc căn phòng

Tường và trần nhà sẽ xác định giúp bạn đây là một căn phòng mới hay cũ. Nếu trên tường hoặc trần có những vết nức sâu có nghĩa đây có thể là một phòng cũ và sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của bạn. Khi quan sát tường và trần, các bạn nên lưu ý trên trần nhà xem có vết ố hay không, nếu có, khả năng cao căn phòng này bị dột và nên yêu cầu chủ nhà sửa. Ngoài ra nếu phòng của bạn ở tầng trệt, nên đảm bảo nền nhà cao hơn đường ít nhất 30 cm để tránh nước vào nhà vào mùa mưa.

2.    Cửa sổ

Cửa sổ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của bạn. Do thời tiết tại Hồ Chí Minh rất nóng nên nếu phòng không có cửa sổ, căn phòng sẽ trở nên tù túng, bí khí và sẽ rất nóng. Không những vậy căn phòng còn dễ bị bí mùi do không khi không được lưu thông. Không có cửa sổ còn dẫn đến việc phòng bạn sẽ thiếu ánh sang vào ban ngày, ảnh hưởng tới việc sinh hoạt của bạn. Vì vậy, không nên thuê những căn phòng không có cửa sổ.

3.    Khu vực để xe

Khu vực gửi xe cần nên đảm bảo được các yếu tốt như có khóa ngoài hoặc người canh để tránh bị mất xe, có chỗ che nắng che mưa để xe không bị hư và khu vực gửi xe phải đủ rộng để bạn có thể dắt ra dặt vào dễ dàng và không bị trầy xe khi di chuyển.

4.     Đảm bảo cửa sổ, cửa ra vào chắc chắn – an toàn

Bạn sẽ không biết được những người ở trọ là những người như thế nào nên cần phải đảm bảo cửa ra vào chắc chắn và có khóa an toàn. Khi kiểm tra cửa ra vào, cần phải chắc chắn đây là cửa mới, chắc chắn và không dễ bẻ khóa từ bên ngoài để đảm bảo được sự an toàn cho bạn và cho đồ đạc của bạn.

5.     Có nhà vệ sinh khép kín

Sẽ có 2 dạng nhà vệ sinh khi bạn đi ở trọ. Nhà vệ sinh riêng từng phòng và nhà vệ sinh chung. Nếu là nhà vệ sinh riêng, bạn cần chắc chắn nhà vệ sinh khép kín, sạch và có thể thoáng khí. Nếu là nhà vệ sinh chung, bạn cần hỏi chủ trọ về số người sử dụng nhà vệ sinh và quy định về việc dọn vệ sinh đối với nhà vệ sinh chung, nếu số người sử dụng nhà vệ sinh lớn (trên 5 người) thì nhà vệ sinh cần được dọn thường xuyên để tránh đọng mùi khó chịu ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt.

6.     Đồng hồ điện

Đồng hồ điện nước phải luôn được đảm bảo là đồng hồ mới và không có dấu chỉnh sửa. Điều này sẽ giúp bạn chắc chắn về sự minh bạch của chủ nhà, tránh tranh cãi về sau. Để chắc chắn đồng hồ điện không sai bạn có thể kiểm tra thử bằng cách kiểm tra số vòng quay trên đồng hồ, chỉ số trên đồng hồ và tốc độ quay xem có gì bất thường hay không để chắc chắn đồng hồ không bị lỗi.

Hãy tải app để nhận được sự hỗ trợ tận tình của Ohana nhé !
Cho Android: http://bit.ly/Ohana-Airdroid
Cho iOS: http://bit.ly/Ohana-IOS

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.