Kinh nghiệm thuê phòng trọ: có nên ở ký túc xá ?

Jul 18, 2019

Tại thành phố Hồ Chí Minh, thị trường nhà trọ hiện đang phát triển mạnh mẽ. Hình thức thuê trọ càng ngày càng trở nên đa dạng, từ đó cũng sinh ra một loại hình phòng trọ khá được ưa chuộng đó là ký túc xá tư nhân. Ký túc xá tư nhân là loại hình phòng trọ tương tự như ký túc xá của trường đại học nhưng đi kèm với rất nhiều tiện ích và dịch vụ.

Tuy nhiên, từ đó cũng tạo ra một mối lo cho các bạn sinh viên và các bậc phụ huynh. Có nên ở ký túc xá? Cho dù là ký túc xá hay ở trọ, mỗi loại hình đều có những ưu nhược điểm nhất định. Thế nên, trước khi xác định có ở ký túc xá hay không, các bạn nên tìm hiểu rõ trước về loại hình này .

Ký túc xá tư nhân là một loại hình khá mới nên đối với những bạn chưa có kinh nghiệm đi tìm phòng trọ sẽ dễ dàng bỏ qua loại hình này. Trước khi bỏ qua loại hình này, các bạn tìm phòng trọ nên tìm hiểu rõ ưu nhược điểm của loại hình này trước khi lựa chọn.

Ưu điểm

Đông vui

Ưu thế đầu tiên của ký túc xá tư nhân chính là sự đông vui. Ở đây sẽ như một cộng đồng nhỏ cho bạn để bạn sinh hoạt. Mỗi khu ký túc xá sẽ có trên 5 phòng và mỗi phòng sẽ khoản từ 4 đến 8 người ở. Thế nên ký túc xá khi nào cũng sẽ có cảm giác đông vui nhộn nhịp. Các bạn ở ký túc xá sẽ dễ dàng kết bạn, tìm bạn mới và nhận được sự giúp đỡ từ những người xung quanh tại đây. Từ đây bạn còn có thể học được lối sống ở tập thể, có kỷ luật hơn về giờ giấc sinh hoạt và còn có thể giúp bạn “ở sạch sẽ” hơn. Không những thế, với việc có nhiều người xung quanh, bạn sẽ nhận được giúp đỡ những lúc ốm đau hoạn nạn hay còn có thể nhờ hỗ trợ về tài chính.

An Ninh

Những ký túc xá tư nhân khi được xây dựng nên với nhiều tiện ích đi kèm để bảo về cho người ở như camera ở sảnh và những khu sinh hoạt chung. Bảo vệ canh cổng và bãi giữ xe. Thế nên các bạn ở ký túc xá sẽ an tâm về an ninh ở những khu vực ký túc xá tư nhân.

Dịch vụ

Những ký túc xá tư nhân luôn nổi tiếng với các dịch vụ đi kèm của nó. Dịch vụ ở ký túc xá tư nhân rất đa dạng tùy theo chủ ký túc xá. Những dịch vụ cơ bản luôn có tại các ký túc xá như: dọn vệ sinh hang tuần, dịch vụ giặt sấy, khu nấu ăn và sinh hoạt chung, … Ngoài những dịch vụ cơ bản đó, còn có những khu ký túc xá tư nhân còn tạo điều kiện cho các bạn phát triển với các dịch vụ như sân thể thao, quán café, quầy tạp hóa ngay khuân viên ký túc xá hay còn có cả khu luyện tập tiếng anh. Dịch vụ đi kèm của các ký túc xá hiện nay ngày càng đa dạng và thu hút các bạn sinh viên mới vào đại học.

Bên cạnh những điểm sang đó, ký túc xá vẫn có những hạn chế nhất định.

Nhược điểm

Thay đổi lối sống

Do ký túc xá là khu ở tập thể, thế nên việc đầu tiên các bạn cần làm khi ở ký túc xá là phải thay đổi lối sống cá nhân cho phù hợp. Đối với những bạn mới vào đại học, những bạn chưa có kinh nghiệm ở trọ đây sẽ là một thách thức khá lớn. Do khi ở tập thể, các bạn phải thay đổi bản thân để phù hợp với tập thể đó, điều này có thể dẫn đến việc các bạn phải xây dựng một lối sống mới và học cách loại bỏ những thói quen cũ của bản thân.

Không có không gian riêng tư

Khi ở ký túc xá, cả thế giới riêng tư của bạn chỉ bằng một chiếc giường. Đây cũng sẽ là một điểm các bạn nên lưu ý trước khi quyết định ở ký túc xá. Việc không có không gian riêng tư cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể có không gian riêng của mình, không làm những việc riêng của bản thân, việc có một sở thích như nuôi chó, trồng cây cũng sẽ là không thể.

Dễ xảy ra xung đột

Ở ký túc xá, các bạn sẽ có rất nhiều không gian chung, rất nhiều việc làm chung, những mỗi người lại có một ý khác nhau. Chín người mười ý, nên việc xảy ra xung đột là không thể tránh khỏi. Những xung đột có thể diễn ra bất cứ đâu bởi những lý do bạn không thể ngờ tới. Đơn giản như một phòng 6 người ở nhưng chỉ có 1 phòng vệ sinh, việc xác định ai đi vệ sinh trước sau cũng có thể gây ra xung đột.

Khó cho người ngoài vào

Thường những ký túc xá có luật rất chặt chẽ về việc cho người ngoài ra vào. Điều này nghĩa là bạn gần như không thể dẫn bạn về chơi hay để ba mẹ lên thăm. Đây sẽ là một bất tiện lớn đối với những bạn có bố mẹ thường xuyên ghé thăm.

Tạm kết

Việc ở ký túc xá sẽ có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Đối với các bạn chưa có kinh nghiệm thuê phòng trọ, nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định ở ký túc xá. Để tìm được một nơi ở phù hợp các bạn có thể đến vơi Ohana để được hỗ trợ và tư vấn tìm phòng trọ nhé.

Hãy tải app để nhận được sự hỗ trợ tận tình của Ohana nhé !
Cho Android: http://bit.ly/Ohana-Airdroid
Cho iOS: http://bit.ly/Ohana-IOS

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.