Kinh nghiệm tìm phòng trọ: Các bước tìm trọ từ A đến Z

Aug 21, 2020

Tìm phòng chưa bao giờ là một công việc đơn giản cho dù đối với những bạn đã có kinh nghiệm tìm phòng trọ trong thời gian dài. Nay Ohana sẽ mang đến cho các bạn một quy trình cụ thể để các bạn có thể biết được nên làm gì trong quá trình tìm phòng để có thể có được căn phòng ưng ý nhất.

1. Xác định nhu cầu phòng trọ mong muốn

Trước khi bắt đầu vào tìm phòng, việc đầu tiên các bạn cần làm là phải xác định được bản thân muốn thuê một căn phòng như thế nào. Để làm được việc đó, hãy lần lượt trả lời các câu hỏi sau:

  • Ở một mình, ở ghép hay ở với bạn? đây là điều quan trọng nhất và quyết định được rất nhiều thứ trong quá trình tìm phòng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến chi phí bỏ ra, loại phòng bạn lựa chọn và nhiều yếu tố khác nữa, vậy điều đầu tiên cần xác định đó là bạn sẽ ở với ai ? Ở một mình ? tìm bạn mới ở ghép ? hay ở với bạn bè ?
  • Chi phí bạn sẽ bỏ ra cho căn phòng ? Câu hỏi này sẽ là một câu hỏi khó cho các bạn mới thuê phòng. Việc này sẽ dựa vào khả năng tài chính của bản thân để bạn có thể quyết định xem loại phòng mình sẽ ở như thế nào.
  • Loại hình phòng trọ, Bạn muốn tìm loại phòng trọ như thế nào ? phòng lớn rộng rãi, hay phòng nhỏ ở một người, phòng ở ghép, nhà trọ homestay hay căn hộ dịch vụ … Việc loại hình phòng trọ sẽ được dựa vào việc nhu cầu ở ghép hay ở một mình của bạn và khả năng tài chính của bản thân. Thị trường phòng trọ hiện đang rất phát triển và có đa dạng loại phòng cho bạn có thể lựa chọn dựa theo nhu cầu tìm kiếm của bạn
  • Thuê trọ ở đâu ? để trả lời được câu hỏi này, bạn có thể tự hỏi, bạn có muốn nhà gần trường không ? bạn có phải đi bộ đến trường không ? nếu bạn có xe thì bạn có muốn ở xa trường ? bạn muốn ở khu trung tâm hay vùng ven ? từ đó hãy xác định vị trí phù hợp cho căn phòng của bạn nhé
Xác định nhu cầu trước khi đi xem trọ

2. Tìm kiếm kênh tìm phòng trọ

Ở bước này, các bạn sẽ đi hỏi hang xung quanh và tìm cho bản thân những kênh tìm phòng an toàn và đáng tin cậy nhất. Các kênh tìm phòng mà các bạn có thể hướng tới đó là:

  • Thứ nhất và đáng tin cậy nhất: người thân và bạn bè, hỗ trợ từ anh chị sinh viên khóa trên, kênh này là kênh đáng tin cậy nhất do đây là những người có nhu cầu hỗ trợ bạn và đây cũng là kênh bạn có thể nhận được giúp đỡ nhiều nhất. Tuy nhiên điểm yếu của kênh này chính là số lượng phòng không nhiều, các bạn sẽ không có nhiều lựa chọn ở đây
  • Các group phòng trọ sinh viên, các group phòng trọ sinh viên có thông tin được kiểm duyệt bởi trường và hội của trường thế nên thông tin sẽ chính xác hơn và khó có thông tin trôi nổi thế nên đây sẽ là một lựa chọn hợp lý cho các bạn khi tìm trọ
  • Các group facebook khác, các group facebook thường sẽ là kênh dễ tìm kiếm, lượng thông tin lớn, tuy nhiên lại khó tìm kiếm và nhiều thông tin trôi nổi và dễ gặp phải lừa đảo. Thế nên các bạn nên cẩn thận khi tìm kiếm phòng trọ ở đây
  • Các ứng dụng tìm trọ đáng tin cậy, Ohana sẽ luôn là một lựa chọn tốt cho các bạn khi tìm phòng trọ với lượng phòng lớn và hỗ trợ từ Ohana. Không những vậy, Ohana còn thành lập ra danh sách phòng xác thực để các bạn tìm trọ không phải lo lắng đến lừa đảo khi đi tìm phòng.
Tìm kiếm kênh tìm trọ đáng tin cậy

3. Tìm phòng

Ở bước này các bạn đã xác định được nhu cầu và nơi tìm kiếm, việc cần làm tiếp theo là tìm kiếm căn phòng ưng ý. Đế làm được điều này một cách an toàn và không bị hớ, các bạn nên lựa ra từ 7-10 phòng ưng ý sau đó đi xem hết 7-10 phòng đó trước khi quyết định. Việc đi xem nhiều phòng khác nhau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường phòng trọ hiện tại, giá cả, chất lượng phòng và các yêu cầu của phòng nên có. Như vậy các bạn sẽ dễ dàng lựa chọn và không bị hớ khi bị đưa ra giá cao.

4. Đi xem phòng

Khi đi xem phòng, bạn cần để ý nhiều hơn chỉ là căn phòng bạn dự tính thuê. Những điều cần lưu ý ở đây bao gồm chủ phòng trọ, họ là người như thế nào ? môi trường trọ, những người xung quanh có phải là những người bạn muốn sống cạnh không ? hang xóm và đường xá, đây có phải là khu an ninh hay không? Đường xá có bị ngập hoặc vấn đề gì hay không ? …Không những thế, các bạn cần phải xem xét cả về giá cả khác của căn phòng như tiền cọc, tiền điện nước, cách tính giá điện giá nước và các dịch vụ đi kèm và các chi phí khác. Riêng về căn phòng, các bạn cũng phải xem kỹ về hệ thống điện nước, nội thất trong phòng, mọi thứ có ổn không, nếu có hỏng hóc thì có ảnh hưởng đến bạn không và nên thông báo hết cho chủ trọ trước khi ký bất cứ hợp đồng gì.

Xem phòng kỹ lưỡng

5. Ký hợp đồng

Sau khi đã xác định được căn phòng yêu thích, việc tiếp theo chính là ký hợp đồng và đặt cọc. Ở đây các bạn cần lưu ý rõ về việc khi cọc phòng phải có giấy xác nhận rõ rang, đã cọc bao nhiêu tiền, cọc phòng nào, vị trí nào để tránh nhầm lẫn sau này. Khi vào ở, các bạn cũng phải xem kỹ từng điều khoản của hợp đồng để tránh những chi phí không cần thiết và tránh lừa đảo.

Lưu ý kỹ khi ký hợp đồng

Để tìm phòng dễ hơn, các bạn luôn có thể tải ứng dụng Ohana với khối lượng phòng đa dạng cho các bạn tìm kiếm, cả những thông tin tìm phòng bổ ích giúp các bạn tim phòng an toàn hơn và nhiều dịch vụ hấp dẫn khác nữa. Chúc các bạn sớm tìm được căn phòng như ý muốn nhé.

Tải app ngay để tìm phòng dễ dàng và có được những thông tin phòng trọ bổ ích nhé!!!
Cho Android: http://bit.ly/Ohana-Airdroid
Cho iOS: http://bit.ly/Ohana-IOS

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.