Nghỉ Tết dài, SV ào ào trả phòng trọ

Jan 3, 2018

Thời gian nghỉ Tết dài, nhiều sinh viên trước khi lên đường về quê đã nhanh tay trả phòng trọ để tiết kiệm tiền. Biết rằng ra Tết sẽ mất công đi tìm phòng mới nhưng với sinh viên, thà cực còn hơn để uổng tiền…

Hầu hết sinh viên (SV) các trường ĐH, CĐ có thời gian nghỉ Tết kéo dài đến hai tuần lễ nên nhiều bạn đã cân nhắc trả phòng trọ. Tính toán tưởng chừng như rất “ngắn hạn”đó nhưng với nhiều SV xa nhà thì đó là một khoản tiền không nhỏ để dành cho những việc khác.

Lê Thị Tâm, SV năm thứ 2 trường ĐH Văn Lang, cho biết trước khi về quê một tuần, cô đã trả phòng trọ cho tròn tháng rồi ôm đồ sang nhà bạn ở nhờ. Theo tính toán của Tâm, ra Tết cô cũng phải đi ở ké một thời gian trong khi đi tìm phòng, tính ra cả thời gian nghỉ Tết… cũng tròm trèm một tháng.

“Loay hoay chuyển đồ, tìm nhà hơi cực một chút nhưng tính ra em tiết kiệm được 1,3 triệu đồng theo giá phòng em thuê hiện tại. Đâu có ít”, Tâm nói.

Với H.N.Th., SV trường CĐ Giao thông Vận tải TPHCM quê ở Cà Mau thì nhờ “cắt” được khoản tiền phòng mà cậu mới “có đường” về quê. Mới đầu, Th. tính ở lại thành phố ăn Tết vì vé xe ngày Tết đắt đỏ nhưng cuối cùng cậu cân nhắc, về Tết trả phòng sẽ lấy tiền này để làm chi phí đi lại.

Thời điểm nhiều khu trọ quanh các trường ĐH ở TPHCM đã rất im ắng khi SV về quê ăn Tết. Trong đó, có không ít phòng đang bỏ trống nên nhiều chủ nhà lại phải chăng biển cho thuê nhà trọ. Nhiều nơi có đến số nửa phòng để trống và chưa có người thuê. Không chỉ SV mà nhiều công nhân, người lao động cũng trả luôn phòng để về quê vì với họ tiền phòng luôn là một gánh nặng trong các khoản chi tiêu. Có thể nói không có dịp nào trong năm nhà trọ cho thuê nhiều như những ngày giáp Tết mà lại ế ẩm đến vậy.

“Chỗ tôi có đến 16 phòng thì có đến 7 phòng vừa trả lại để về quê ăn Tết. Mình treo biển cho thuê vậy thôi chứ chẳng có ai hỏi đâu, ít nhất phải ra Tết mới có người thuê. Năm nay SV được nghỉ Tết dài quá” - một chủ trọ ở gần trường CĐ Điện lực than thở.

Ngoài lý do tiết kiệm tiền, hầu hết SV “thanh lý” phòng trọ còn vì chỗ đang ở có nhiều bất tiện như giá cả cao, xa trường học, chủ nhà khắt khe… Thành ra đây cũng là thời điểm chờ ra Tết tìm chỗ ở mới thuận lợi hơn.

“Nước giếng khoan chỗ trọ em rất bẩn, quần áo nồi niêu gì chỉ được một thời gian là vàng khè. Em định chuyển chỗ mấy lần rồi nhưng chưa có dịp. Giờ em về quê cả nửa tháng, trả là thích hợp nhất rồi ra Tết tìm chỗ mới luôn”, Tâm cho hay.

Với những chỗ trọ ưng ý thì ít SV nghĩ đến việc trả phòng vì ra Tết tìm chỗ mới không hề dễ. Nhiều người chấp nhận để trống phòng dù vẫn phải thanh toán tiền nhưng có một số bạn không đành lòng nên đưa ra thương lượng với chủ nhà mong được chia sẻ chút đỉnh. Biết rằng nếu SV trả phòng bây giờ cũng chưa có người thuê, người mới đến ở lại mất công, phức tạp nên nhiều chủ nhà cũng linh động “gánh” giúp người thuê trọ một phần tiền nhà.

Thảo, SV ĐH Mở thuê trọ cùng hai người bạn ở đường Nguyễn Tất Tố (Q. Bình Thạnh), hớn hở cho biết, khi họ bày tỏ việc mình về quê nửa tháng, chủ nhà đã hiểu ý chấp nhận bớt 500.000 đồng tiền thuê trọ tháng 1, còn 2 triệu cho ba cô. Các SV khác được chủ nhà quý mến, ít chây bừa tiền phòng nếu ngày Tết không trả phòng đều được bớt như vậy.

“Như vậy là nhẹ nhàng nhất, mình không ở cũng không phải xót mà tính ra chủ nhà cũng được lợi. Chứ SV mà trả phòng, ra Tết lại tìm người mới, ký hợp đồng, làm đăng ký tạm trú… cũng rất mất công”, Thảo cho hay. Nhưng theo cô, số chủ nhà hiểu và chia sẻ với SV như thế này không nhiều vì chỉ cần than thở là bị mời đi chỗ khác ngay.
Đừng quên tải App Ohana về điện thoại của mình.
❤️Việc tìm phòng sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết:
Cho Android: http://bit.ly/Ohana-Airdroid
Cho iOS: http://bit.ly/Ohana-IOS
Hoài Nam

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.