NHỮNG THỬ THÁCH BẠN PHẢI ĐỐI MẶT VỚI BẠN CÙNG PHÒNG VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT!

Apr 12, 2017

Có bạn cùng phòng, bạn sẽ có người chia trẻ những câu chuyện thường ngày, có người quan tâm đến khi ốm đau, có người để tâm sự những câu chuyện thầm kín... Nhưng việc chung sống với bạn cùng phòng cũng sẽ mang lại vô vàn những thử thách.

 1. Bạn tranh cãi vì mớ bừa bộn trong nhà
  Chỉ sau vài ngày, căn phòng của các bạn không còn gọn gàng, ngăn nắp như ban đầu. Bạn từ chối lau dọn mớ bừa bộn vì nó không hẳn do bạn gây ra. Mớ bừa bộn không được làm sạch, và bạn gặp muôn vàn rắc rối trong việc tìm kiếm đồ đạc hay sinh hoạt trong phòng.

 2. Bạn tỵ nạnh với nhau vì lịch phân công lao động
  Nếu bạn quá chăm chỉ làm việc nhà, sẽ có một ngày bạn sẽ cảm thấy chán nản khi bạn cùng phòng của bạn ngày càng ỷ lại và trông chờ vào bạn.

 3. Khi có bạn đến chơi
  Bạn hoàn toàn thấy vui vẻ và thỏa mái khi bạn thân của mình đến phòng chơi. Nhưng bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu khi bạn của bạn cùng phòng đến chơi, ăn cơm và ngủ lại. Điều này khiến hai bạn khó chịu với nhau không ít lần.

 4. Phân chia không gian trong phòng
  Bạn cùng phòng có quá nhiều đồ đạc và khiến bạn cảm thấy chẳng có không gian nào để đồ đạc trong phòng.

 5. Tiếng ồn từ họ làm phiền bạn
  Bạn muốn ngủ, hoặc muốn tập trung vào việc học, nhưng bạn cùng phòng của bạn lại đang nghe nhạc và xem những bộ phim hấp dẫn. Bạn đã gặp tình huống này chưa?

 6. Bạn muốn tắt đèn nhưng họ lại muốn bật đèn
  Bạn muốn tắt đèn để đi ngủ, nhưng họ lại muốn bật đèn để học bài, xem phim và làm những điều mình thích. Đây là cuộc đấu tranh vô tận mà bạn không thể giải quyết được.

 7. Khi bạn buồn, bạn không có chỗ nào để đi và ngồi khóc một mình
  Bất cứ khi nào bạn chỉ muốn ở một mình, họ vẫn sẽ vây quanh và hỏi han bạn. Họ có thể làm mọi chuyện khá hơn hoặc tồi tệ hơn khi cố an ủi bạn.

VẬY, ĐÂU LÀ "BÍ KÍP" ĐỂ CHUNG SỐNG HÒA THUẬN VỚI BẠN CÙNG PHÒNG?!

 1. Nắm vững nghệ thuật thỏa hiệp
  Cũng như trong bất kỳ mối quan hệ nào trong cuộc sống, cho dù đó là tình bạn, hẹn hò, kết hôn, thỏa hiệp là chìa khóa. Một khi bạn biết rằng bạn cần phải chia sẻ không gian trong căn phòng cũng như tủ quần áo hoặc phòng tắm, đó là lúc bạn học được cách thỏa hiệp với người khác.

 2. Phân chia việc nhà
  Thay vì phàn nàn về tính lười biếng của bạn cùng phòng “sau lưng họ”, bạn nên góp ý thẳng thắn với bạn cùng phòng của mình. Hãy cùng nhau soạn một bảng phân công việc nhà để mỗi thành viên trong phòng cùng có vai trò và trách nhiệm như nhau. Bằng cách này, căn phòng sẽ được sạch sẽ hơn và bạn sẽ cảm thấy thỏa mái, dễ chịu hơn rất nhiều.

 3. Giải quyết bất kỳ vấn đề bạn đang gặp với họ
  Không có gì tệ hơn là một tình huống khó xử là sống cùng mà lảng tránh nhau hoặc bằng mặt nhưng không bằng lòng. Thay vì giữ tất cả mọi thứ trong lòng, hãy trò chuyện, tâm sự với bạn cùng phòng của mình. Đối mặt và thẳng thắn với bạn cùng phòng là giải pháp lâu dài để các bạn có thể chung sống hòa thuận với nhau.

 4. Học cách chia sẻ với người khác
  Việc mở lòng và chia sẻ với bạn cùng phòng từ những điều nhỏ nhặt như quần áo, thức ăn đến những tâm sự và chuyện hằng ngày sẽ khiến các bạn hiểu nhau và thân thiết hơn. Thêm vào đó, bạn cần chia sẻ trách nhiệm với nhau.
  Chia sẻ trách nhiệm với công việc chung như dọn dẹp, mua đồ dùng hoặc đổ rác là phần quan trọng khi bạn chung sống với người khác.
  Khi bạn biết rằng mỗi bạn đều đóng góp một phần như nhau trong công việc chung của cả phòng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Đừng ỷ lại và không lười biếng là chìa khóa để sống hòa thuận và hạnh phúc lâu dài.

 5. Tôn trọng không gian riêng của nhau
  Đây có lẽ là lời khuyên quan trọng nhất. Không gian riêng là rất quan trọng khi sống chung.
  Hãy thiết lập ranh giới với người bạn cùng phòng của bạn như nói trước về những gì bạn đồng ý và không đồng ý.
  Ví dụ, một số bạn cùng phòng có thể đồng ý bạn đưa bạn bè hoặc bạn trai/bạn gái về phòng, một số khác thì cảm thấy khó chịu. Vì vậy hãy hỏi ý kiến của bạn cùng phòng nếu bạn định làm điều gì ảnh hưởng đến không gian riêng của họ. Hãy hôn trọng không gian của họ và khẳng định quyền không gian của bạn.

Nguồn: Tri thức trẻ


Đừng quên tải App Ohana về điện thoại của mình.
❤️Việc tìm phòng sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết:
Cho Android: http://bit.ly/Ohana-Airdroid
Cho iOS: http://bit.ly/Ohana-IOS

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.