Phòng trọ kiểu mới ở TP Hồ Chí Minh

Jan 12, 2018

Mới đây, tôi tới thăm một người bạn cùng quê, là sinh viên năm thứ ba, thuê trọ tại một con hẻm ở phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, nhưng những người thuê trọ hàng xóm cho biết bạn tôi đã chuyển tới một khu nhà trọ mới ở gần đó. Sau một hồi hỏi thăm, tôi cũng tìm được nơi ở mới của bạn. Sau khi tay bắt mặt mừng, bạn tôi cho biết, sở dĩ chuyển chỗ ở là vì khu phòng trọ cũ quá xuống cấp, rất bất tiện. Chỗ mới đẹp hơn, điều kiện sống đều ổn, chỉ trừ giá tiền phòng là đắt hơn khá nhiều, có khi tới gần 3 triệu/phòng/ tháng, trong khi phòng trọ cũ chỉ là 900 ngàn đồng/tháng.

Các phòng trọ kiểu mới luôn đắt khách vì đáp ứng được những điều kiện sống tốt hơn nên hễ cứ hoàn thành, treo biển là có người tới thuê. Quả đúng vậy, ngay gần khu bạn tôi sinh sống cũng thế, có một dãy phòng trọ mới xây dựng khoảng hơn 20 phòng. Chủ nhà đã thiết kế diện tích mỗi phòng trọ lên tới 20m2, thay vì khoảng 10m2 như các phòng trọ bình dân. Phòng đã rộng lại còn có gác lửng, gạch men ốp tường, lát nền sáng láng sạch sẽ... Khu vệ sinh cũng hiện đại, vòi tắm sen... Khi chủ nhà treo bảng "cho thuê phòng trọ" với giá 2,5 triệu đồng/phòng/tháng, nhiều người đã nghĩ giá đó hơi "chát" và sẽ khó có người thuê. Vậy nhưng, chỉ chưa đầy tuần lễ, biển đã được hạ xuống bởi tất cả phòng trọ đã có khách đặt thuê!

Giá thuê cao và cách "đối phó"

Phòng trọ xây mới kiểu hiện đại thường rộng hơn và có điều kiện sống tốt hơn bởi chủ nhà đã tìm hiểu, rút kinh nghiệm để đáp ứng nhu cầu của người thuê nhà. Vì thế giá thuê cũng khá cao, ít nhất cũng từ 1,8 triệu đồng đến 2,2 triệu đồng/phòng/tháng, cao hơn lên tới xấp xỉ 3 triệu đồng/phòng/tháng. Vấn đề là nhiều người chấp nhận thuê với mức giá đó.

Để đối phó khi ở các gian phòng trọ kiểu mới với giá cả cao, người thuê thường chọn cách ở đông người để san sẻ tiền phòng! Ví dụ như người bạn tôi trọ tại phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, trước kia thuê phòng cấp 4 rộng 10m2 cho 2 người ở với giá 1,2 triệu đồng, tính thêm chi phí điện, nước, mỗi người phải trả khoảng 700 nghìn đồng. Khi chấp nhận chuyển qua khu trọ có phòng mới, thiết kế hiện đại với giá 2,6 triệu đồng/tháng, bạn tôi đã phải rủ thêm 3 người ở cùng. Bạn tôi chia sẻ: "2,6 triệu đồng tiền thuê nhà, cộng với khoảng 400 nghìn tiền điện nước, vị chi là 3 triệu đồng, chia cho 4 người thì mỗi người cũng chỉ hết cỡ 750 nghìn đồng/tháng thôi. Số tiền phải chi hàng tháng tăng không nhiều lại được sống trong căn phòng đẹp, thoáng đãng..."

Cách đây chừng dăm, bảy năm dạng phòng trọ xây mới rộng rãi theo kiểu hiện đại có giá cao vẫn còn bị coi là "xa xỉ", khi mà nó chỉ hợp với người có thu nhập cao... Nhưng, hiện nay, phòng trọ dạng này trở thành "bình dân" với nhiều người có nhu cầu thuê nhà. Cũng vì vậy, hễ các khu trọ mới được xây dựng lên luôn được người tới thuê ngay. Sinh viên là con em gia đình có điều kiện, người có thu nhập khá thì có thể sống một mình cho thoải mái.

Sưu tầm

Đừng quên tải App Ohana về điện thoại của mình.
❤️Việc tìm phòng sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết:
Cho Android: http://bit.ly/Ohana-Airdroid
Cho iOS: http://bit.ly/Ohana-IOS

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.