Phương án chống ngập nước mùa mưa cho phòng trọ sinh viên

Aug 24, 2017

Mùa mưa bão với người dân tại TP.HCM vốn kinh khủng, với sinh viên còn khinh khủng hơn. Phòng trọ giá rẻ, xập xệ khiến tình trạng ngập nước mùa mưa trở thành vấn đề bức thiết của hầu hết các bạn sinh viên. Để giúp đỡ phần nào cho các bạn, hôm nay Zita xin chia sẻ một số phương án chống ngập nước mùa mưa dành riêng cho phòng trọ sinh viên nhé.

Phương án phòng ngừa

Khi mùa mưa về, hầu như ngày nào TP.HCM cũng có mưa. Thay vì chờ đến khi phòng ngập mới bắt tay vào giải quyết vấn đề, các bạn có thể lo xa bằng những phương án phòng ngừa hiệu quả như sau:

  • Khơi thông cống rãnh quanh phòng trọ: Đây là cách phòng ngừa đơn giản và hiệu quả nhất mà hầu như các bạn hay bỏ qua. Để phòng ngừa phòng trọ bị ngập, hãy tìm kiếm các cống thoát nước xung quanh và khơi thông nó để khi mưa xuống nước có thể thoát nhanh nhất.

Ngoài ra, hãy khơi thông cả các cống thoát nước trong phòng, nạo vét lối thoát nước cần thiết.

  • Chuẩn bị bao cát: đây là vật dụng được ưa chuộng nhất trong các cách chống ngập nước vào nhà. Trong việc ngăn đê phòng lũ, bao cát luôn được ứng dụng triệt để, do đó nếu muốn nhà mình an toàn trong mùa mưa này thì bạn hãy đặt chúng ở các lối mà nước có thể tràn vào. Làm bao cát cũng rất dễ, bạn có thể tận dụng bao gạo cũ rồi xúc cát vào. Lưu ý là phải buộc lại thật chặt nhé. Sau khi dùng, bạn có thể phơi chúng trước sân và có thể sử dụng lại bất cứ lúc nào.
  • Dùng ván gỗ: chèn ván gỗ giữa các lớp bao cát cũng sẽ hạn chế được các lỗ hổng có thể khiến nước len qua. Ngoài ra, với các gia đình sử dụng cửa cuốn thì nhất thiết phải dùng ván gỗ chắn ngoài, bởi sóng nước có thể làm sập cửa bất cứ lúc nào.

  • Nâng nền nhà: nếu khu vực sống bị ngập thường xuyên thì bạn nên đầu tư cải tạo nền nhà. Khi tìm phòng trọ hay mua nhà, bạn cũng nên xem xét đến yếu tố này để tránh phải đối phó với nước ngập.

Phương thức chống ngập mùa mưa

Nếu những cách chống ngập nước vào nhà trên vẫn không ngăn được dòng nước, hoặc bạn không kịp chuẩn bị trước thì sau đây sẽ là những điều cần làm để giảm thiểu hậu quả:

Dọn dẹp và cất hết giày dép lên chỗ cao và an toàn. Điều này nghe có vẻ lạ nhưng sau khi nước rút, bạn sẽ không phải tá hỏa khi giày dẹp của mình bị cuốn trôi theo dòng nước và cũng có thứ để bảo vệ đôi chân trong lúc dọn dẹp hậu quả.

Rút hết các thiết bị điện gần mặt đất như tủ lạnh, máy giặt, ổ cắm và di chuyển đến vị trí an toàn. Bạn cũng hiểu được là nếu nước ngập làm chạm mạch các thiết bị này thì sẽ nguy hiểm đến mức độ nào phải không.

Nếu nhà bạn có bày bàn thờ ông địa hay thần tài thì cũng cần di dời bàn thờ đến nơi thích hợp. Nghe hơi duy tâm nhưng “có thờ ,có thiêng, có kiêng, có lành” phải không nào.

Những tài sản sau cần được bọc trong các vật dụng chống nước như hộp nhựa kín, bọc nilon: điện thoại, máy tính, tiền bạc, tài sản quý giá, giấy tờ tùy thân, tài liệu quan trọng; sau đó cất vào chỗ an toàn. Những tài sản này có giá trị lớn nên cần được bảo vệ tuyệt đối.

Với các cách chống nước ngập vào nhà kể trên, Doong hy vọng bạn sẽ có thể giữ cho căn phòng trọ của mình được sạch sẽ và an toàn trong mùa mưa bão này. Luôn nhớ rằng sự an toàn cần được đặt trên hết nhé!

Đừng quên tải App Ohana về điện thoại của mình.
❤️Việc tìm phòng sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết:
Cho Android: http://bit.ly/Ohana-Airdroid
Cho iOS: http://bit.ly/Ohana-IOS

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.