Sinh viên có nên ở ghép?

Sep 5, 2019

Đối với sinh viên, chi phí ở trọ luôn là một mối lo hàng đầu. Với ngân sách hạn hẹp, việc tìm được một phòng trọ đẹp là rất khó nên nhiều sinh viên đã tìm đến việc ở ghép. Ở ghép là một hình thức khá được ưa chuộng tại Hồ Chí Minh giúp giảm chi phí và dễ tìm nhà hơn. Tuy nhiên, hiện nay không hiếm những trường hợp tranh chấp, mâu thuẫn khi ở ghép dẫn đến việc “đường ai nấy đi” khi ở với nhau chưa đầy 1 tháng.

Vậy có nên ở ghép không ?

Ưu điểm của ở ghép

Tiết kiệm chi phí

Có thể nói, tiết kiệm chi phí là lý do hàng đầu khiến các bạn sinh viên tìm đến việc ở ghép. Nếu như bạn ở trọ một mình, tiền phòng trọ cộng với các chi phí sinh hoạt hàng ngày, điện, nước, mạng, … sẽ tốn của bạn hơn 2 triệu, Tuy nhiên, khi xác định ở ghép, các bạn sinh viên có thể san sẻ được các chi phí đó và với một căn phòng với chất lượng tương tự, các bạn chị phải trả khoản hơn 1 triệu. Không chỉ vậy, khi ở chung, các bạn sinh viên có thể chia nhau ra để mua những vật dụng dung chung trong nhà như nồi cơm điện, bình siêu tốc, bếp, … Việc này sẽ giúp bạn giảm được một chi phí sinh hoạt đáng kể.

Dễ dàng tìm được phòng tốt

Việc tìm được một căn phòng có giá 1 triệu cho 1 người ở tại Hồ Chí Minh gần như là không thể. Thế nên khi tìm trọ một mình, các bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian. Không những thế, với những căn phòng giá thấp, thường tiềm ẩn những nguy cơ lừa lọc, phòng kém chất lượng và xa trung tâm. Tuy nhiên, với 2-3 người cùng đi tìm phòng với 1 triệu 1 người, các bạn sẽ dễ dàng tìm được những căn phòng đẹp, gần trung tâm. Đặc biệt đối với những bạn muốn ở phòng có máy lạnh, việc tìm một mình gần như không thể khi các phòng có máy lạnh thường có giá từ 3 triệu trở lên.

Có người hỗ trợ

Bạn ở ghép sẽ luôn hỗ trợ các bạn

Khi ở trọ, khó khan nhất là lúc ốm đau không có người hỗ trợ, Nhưng nếu các bạn quyết định ở ghép, các bạn sẽ có được những người giúp bạn vượt qua khó khan khi đau ốm, có vấn đề về sức khỏe, ngay hay cả khi có vấn đề về tài chính, người bạn ở ghép hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn.

Khi ở một mình, bạn sẽ hoàn toàn phải “tự thân vận động”, tự lo bữa ăn, giặt giũ, … Còn khi ở ghép, các bạn sẽ có được một người hỗ trợ bạn, cùng nấu ăn, trò chuyện, cuộc sống của bạn sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Sống có trách nhiệm hơn

Khi chúng ta ở một mình, chúng ta thường không quan tâm nhiều đến mọi vật xung quanh, chúng ta sẽ thường có xu hướng bừa bộn và lộn xộn hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải nghĩ nhiều hơn về những người xung quanh, về nơi ở của mình. Các bạn sẽ phải ở sạch sẽ hơn, lau dọn nhiều hơn để tránh làm phiền bạn ở chung. Không những vậy, giờ giấc của bạn sẽ có quy củ hơn vì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến những người trong phòng. Nghe có vẻ khó khan, nhưng chính những khó khan đó sẽ giúp bạn có trách nhiệm hơn với bản thân mình và hoàn thiện bản thân.

Ở chung khiến ta co xu hướng sống trách nhiệm hơn

Nhược điểm của ở ghép

Hệ lụy không ngờ đến

Thường khi thuê phòng trọ, một phòng trọ đẹp thường quá túi tiền đối với sinh nên sinh viên thường tìm gấp những bạn ở ghép. Vì tính chất gấp gáp, các bạn thường thiếu cẩn thận trong việc kiểm tra sơ yếu lí lịch hay thiếu cẩn thận. Nhiều trường hợp có thể dẫn đến những hệ lụy không ngờ đến.

Trộm cắp là trường hợp thường thấy nhất. Nếu nhẹ thì là trộm cắp vặt, nặng hơn một xí là ăn gian “nhẹ” tiền nhà, còn có những trường hợp nặng là quịt tiền nhà hay lấy hết đồ đạt. Như trường hợp của bạn Hoàng Thị Thủy (Sinh Viên) cho biết: "Ngày đăng tin tìm người ở ghép, có 1 bạn nữ xinh xắn đến xin ở cùng. Vì phòng mình cũng đủ đồ cả rồi nên bạn ấy chỉ việc mang quần áo đến ở thôi. Hai đứa thì lịch học không trùng nhau, bạn đó ở được 2 hôm thì mất hút cùng với tiền, 1 số vật dụng cá nhân và chiếc laptop yêu quý của mình. Đó trở thành 1 bài học đau lòng của những ngày đầu làm sinh viên đại học của mình. Đúng là chưa tiết kiệm được mấy đồng mà mất cả".

Mâu thuẫn giữa các thành viên

Ở ghép nghĩa là bạn phải ở chung, sinh hoạt chung và sử dụng chung các vật dụng trong nhà, nhưng mỗi người lại có một ý khác nhau. Chín người thì mười ý, xung đột xảy ra là việc khó tránh khỏi. Lý do dẫn đến mâu thuẫn thì vô vàn lý do. Nhiều bạn sinh viên chia sẻ mình cực ký khó chịu khi bạn chung phòng không dọn vệ sinh, ăn đâu để đó, có người thì khổ sở vì tối nào bạn cùng phòng cũng dẫn bạn về, còn có người thì chán nản vì bạn cùng phòng tính toán quá chi ly tỉ mỉ.

Tạm kết

Tất cả những mặt xấu của việc ở ghép luôn đến từ việc bạn trọ không hợp tính. Bạn trọ đóng vai trò cốt lõi trong cuộc sống ở trọ của các bạn. Ohana luôn sẵn sang hỗ trợ các bạn tìm được bạn trọ phù hợp nhất với tính năng ở ghép của Ohana.

Hãy tải app để nhận được sự hỗ trợ tận tình của Ohana nhé !

Cho Android: http://bit.ly/Ohana-Airdroid

Cho iOS: http://bit.ly/Ohana-IOS

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.