ĐÂU ĐÓ TRONG SỐ CÁC BẠN TRẺ BÂY GIỜ - HỌ ĐANG LÀ MỘT NGƯỜI THẦY “CHUẨN” CỦA THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ 4.0

Sep 28, 2018
Thưa quý vị, lâu lâu Ohana lại mất cả thời gian dài để tiếp tục đi “đào bới” những người bí ẩn, những người mà xin phép được “lôi họ” vào thể loại “Con nhà người ta”. 

Chàng trai với nickname FB Thịnh Phạm đã vô tình "lọt lưới" Ohana "Con nhà người ta" để trở thành Người Truyền Cảm Hứng đặc biệt khép lại tháng 9, tháng của những ngày tựu trường thật đẹp, tháng mà chúng tôi nghĩ rất phù hợp để phỏng vấn một người bạn trẻ, đã từng là học sinh và bây giờ đã là một thầy giáo giỏi, có tâm, có đức, có nhiệt huyết, trình độ và chắc chắn là rất hiện đại, trẻ trung.

Thời đại công nghệ 4.0 thì đúng chuẩn lướt FB của Thịnh các bạn cũng đã đủ "điều tra" được vô số về cuộc sống của anh chàng này rồi. Vâng, chúng tôi rất ấn tượng và thích thú với những bạn trẻ mà tại đó, khi nhìn ngắm hay nhấn nút theo dõi, tất cả mọi thứ "dội" vào bạn chính là những hình ảnh "sạch", những hoạt động cộng đồng ý nghĩa, sự tương tác cùng sinh viên, giới trẻ, và không thiếu đi những lời kêu gọi hành động thiết thực mọi lúc mọi nơi.

Vượt ra khỏi Vùng an toàn – Bước đi của những bạn trẻ thế hệ 9X

Vượt ra khỏi vùng an toàn - Bước đi của những bạn trẻ thế hệ 9X

Sinh năm 1994, vẫn thuộc thế hệ tài năng với tư duy, cảm hứng lãnh đạo, Thịnh tự xây dựng cho mình một hình ảnh đẹp bằng năng lực sẵn có của mình. Lựa chọn ngành Ngôn ngữ Anh cho đam mê cá nhân, Thịnh cho phép bản thân từ từ "vượt ra khỏi vùng an toàn - comfort zone", lao vào những thử thách nỏ, trải nghiệm nhỏ trong vị trí thực tập sinh 1 năm tại phòng Văn hoá thông tin Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Cơ hội hiểu hơn về văn hoá Mỹ đã tiếp tục đưa đẩy Thịnh gia nhập cộng đồng ILA, kiên nhẫn học hỏi làm trợ giảng cùng các giáo viên nước ngoài để gom góp về một "gia tài kiến thức" trong lĩnh vực giáo dục học viên nhí ... Và âu cũng là một sự phát triển tự nhiên như bất cứ bạn trẻ thành đạt ngoài kia.

Tất cả đều đi lên bằng chính sức mình, bất cứ sự nhảy vọt nào cũng cần bản lĩnh và thời gian. Ở Thịnh, chúng tôi nhìn ra được sự cống hiện được hình thành ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Caí vị trí chỉ dành cho những ai không bao giờ chịu yên phận, ngồi một chỗ đợi thời cơ đến. Nó chỉ dành cho những người như Thịnh, vừa học, vừa khám phá, vừa hành động, dấn thân để biết mình còn thiếu quá nhiều để hoàn thiện.

Cứ thể, bạn ấy trở thành giáo viên, người đào tạo (trainer), và càng không để mai một tư duy thực tiễn của mình, cậu ấy lại tiếp tục trở thành một "quản lý dự án"...

Hear Us Now chính là một trong những dự án giữ chân Thịnh lâu nhất từ trước đến nay. Chính là dự án đem lại cơ hội học tập Anh Ngữ, Tin hoạ và đạo tạo kỹ năng cho cộng đồng người khiếm thính tại Việt Nam.

Ngược thời gian? Ngày chân ướt chân ráo xin việc làm? Thịnh đã làm gì? 

Ngược thời gian? Ngày chân ướt chân ráo xin việc làm? Thịnh đã làm gì?

Trở thành một nhân viên phục vụ tại Quán cơm xã hội Nụ cười 3. Đối với Thịnh, mỗi ngày ở đây đều bận rộn với những lượt khách từ mấy chục đến cả trăm người. Ít ai biết rằng, công việc tại quán cơm đã giúp cậu ấy học được rất nhiều thứ:

  1. Từ kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và tự tin nói trước nhiều người.

2. Tìm hiểu thêm về các công thức chế biến món ăn, không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều nơi khác trên thế giới. Nhờ vậy mà những ngày lang thang ở Ấn Độ không sợ đói.

3. Tính kiên nhẫn và khả năng chịu đựng được áp lực lớn. Mới đó mà đã 6 năm kể từ khi còn là cậu sinh viên năm nhất gầy nhom phục vụ những thực khách có hoàn cảnh khó khăn.

"Công việc đầu tiên ấy tuy không giúp mình giải quyết nhiều trong vấn đề tài chính nhưng nó đã cho mình thấy mình có thể làm được gì, gặp được ai và có thể đi bao xa?..."

Và rồi Thịnh đi bao xa vậy em?

Không hỏi thì Thịnh cũng chẳng trả lời đâu. Chúng tôi nhận rõ sự khiêm tốn và chừng mực toát ra từ gương mặt rất khí chất ấy. Và thực tế, khi tự "điều tra" thì được biết Thịnh đi nhiều nơi lắm. Và tất nhiên đối với con người sống hoà mình vào xã hội, nhìn rõ bế tắc của những người cùng khổ, triết lý sinh tồn, thì Ấn Độ là nơi mà Thịnh cảm được rõ nét nhất sự khắc nghiệt của cuộc sống. Nhưng qua lăng kính của Thịnh thì lại khác "Dường như trong cái nghèo khổ, sự chịu đựng và cảm thông giữa người với người lại rộng rãi hơn."

Qua lời văn dí dỏm (có thể coi đó là một nguồn năng lượng và năng lực mà các bạn trẻ nên học hỏi) thì ai ai cũng thêm yêu một cảnh vật, một hình ảnh mà bất chợt Thịnh "thu nhặt" được trên hành trình đi của mình.

Tiếp tục xa hơn nữa?

Rồi thì khái niệm xa cũng sẽ chẳng còn là định nghĩa về khoảng cách địa lý nữa rồi. Nó đã được mở rộng bằng chính khả năng của Thịnh, không dừng lại. Bởi vậy thành tích của cậu ấy, tuy không phải nằm ở chức vị CEO, Founder hay Quản lý vùng, thị trường của các tập đoàn lớn. Mà nó nằm ở sự cống hiến. Tôi tin rằng ngoài công việc chính đang giảng dạy, là truyền lửa, là đón nhận các em nhỏ đến với cuộc sống thực tế, được nghe những lời mỹ miều từ thầy cô nhưng nó lại rất chân thực, rất đời sống, trải nghiệm thực ...cái gì cũng thực. Thịnh à! Bạn đã làm cho chúng tôi tự hào vì chính bạn đã là một tấm gương đẹp, sáng, có ích, hiện đại, trẻ trung, không giả tạo, nhân văn và quan trọng: người ta không nhìn bạn ở lý thuyết bạn trao mà còn ở chính con người bạn như một minh chứng sống cần học hỏi và tiếp cận.

Tài lẻ?

Chắc là có nhiều, có khả năng hoạt náo, hài, vui. Ngoài ra còn "bon chen" làm Phiên dịch viên cho TED - Một kênh truyền thông Youtube đình đám của các diễn giả trên thế giới nữa.

2 năm nữa gặp lại, Thịnh nghĩ mình sẽ có điều gì mới?

Chắc chắn là Thịnh cần củng cố tiếp đam mê hiện tại. Và hi vọng 2 năm tới, vẫn với dự án đó, nhưng Thịnh phải lan toả để mọi người, nhiều người cùng biết hơn và cùng tham gia chung một hành trình với Thịnh.

"Đối với em, thành công không phải là mình làm được nhiều thứ cùng lúc, mà quan trọng nhất là mình đã tìm được điểm đến và bước kế tiếp là mở rộng, là kêu gọi số đông cùng hưởng ứng"


☑️Thông tin về ứng dụng Ohana:

Link phòng: https://www.ohanaliving.vn/rooms
Link tải App:
Cho Android: http://bit.ly/Ohana-Airdroid
Cho iOS: http://bit.ly/Ohana-IOS

Fanpage tiếp nhận tư vấn: https://www.facebook.com/ohana.living/

Kênh bài viết độc quyền về Ohana: https://blog.ohanaliving.vn/
Khi các bạn trẻ là NGƯỜI TRUYỀN CẢM HỨNG tại Ohana:
https://goo.gl/ctG6JJ
https://goo.gl/6Hu9uF

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.