Toàn cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona

Feb 1, 2020

Trước tình trạng dịch Corona đang bùng phát mạnh tại nhiều điểm trên thế giới và chưa có dấu hiệu của việc dừng lại, việc hiểu đúng và đủ thông tin, chủ động phòng tránh và đặc biệt là không hoan mang quá mức trước những luồng thông tin thiếu chính xác trên mạng xã hội là những gì chúng ta cần làm nhất ngay bây giờ. Hãy cùng Ohana có một cái nhìn toàn cảnh nhất về dịch viêm phổi Corona nhé!

Virus corona là gì và có nguồn gốc từ đâu ?

Virus Corona 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó.

Những trường hợp mắc bệnh đầu tiên được ghi nhận là tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc từ đầu tháng 12 năm 2019. Theo báo cáo vào ngày 11 tháng 1 năm 2020 của ủy ban Y Tế Vũ Hán, các cơ quan có thẩm quyền tại thành phố Vũ Hán đã điều tra và xác định các trường hợp nhiễm bệnh chủ yếu là người buôn bán và mua hàng tại chợ hải sản Hoa Nam thành phố Vũ Hán. Chợ này nổi tiếng về việc bán lẻ hải sản, dơi, rắn… từ đó, các nhà khoa học cho rằng, virus 2019-nCoV xuất phát từ con dơi hoặc con rắn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc tiết lộ rằng căn bệnh đầu tiên từ Trung Quốc chưa bao giờ ghé qua chợ hải sản Hoa Nam. Vậy nên có thể virus đã không bắt nguồn từ khu chợ này và có khả năng lây truyền từ người sang người. Cho đến thời điểm hiện tại, nguồn gốc đầu tiên của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona này vẫn chưa được xác định.

Một số câu hỏi các chuyên gia đang cố gắn giải đáp đó là đối tượng nào lây nhiễm nhiều nhất ? đối tượng nào dễ gặp nguy hiểm nhất và việc lây nhiễm chủ yếu diễn ra ở môi trường bệnh viện hay trong cộng đồng ?

Triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona ?

Biểu hiện lâm sang của căn bệnh này bao gồm các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, ho khan và khó thở. Trong các trường hợp nhẹ, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng giống cúm hoặc cảm lạnh khiến việc phát hiện trở nên khó khăn.

Thời gian ủ bệnh thường rơi vào khoản 2 tuần sau khi người bệnh tiếp xúc với nguồn mang virus. Tuy nhiên cũng không loại trừ trường hợp lây nhiễm mà người mắc không có biểu hiện của bệnh. Cụ thể là trường hợp một gia đình 7 người nhập viện tại bệnh viện đại học Hồng Kong từ ngày 10 đến ngày 15 tháng 1, trong đó 6 trên 7 thành viên có dấu hiệu mắc bệnh và được chuẩn đoán là mắc corona virus. Nhưng thành viên thứ 7 là một cậu bé 10 tuổi lại không thể hiện những triệu chứng rõ ràng ra bên ngoài. Chỉ đến khi chụp các lớp phổi cậu bé này mới cho thấy những dấu hiệu bất thường chỉ rằng cậu bé đã nhiễm bệnh.

So sánh với các đại dịch trước như SARS hay MERS thì cho đến nay, dịch bệnh do 2019-nCoV vẫn được đánh giá là không nguy hiểm bằng khi hầu hết người nhiễm bệnh đều rơi vào nhóm người cao tuổi đã có tiền sử mắc các loại bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch. Nếu đúng như vậy thì cũng như bệnh cúm bình thường, những người có sức khỏe kém sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Phòng bệnh đúng cách như thế nào ?

Trước diễn biến phức tạp của dịch do virus 2019-nCoV, bộ y tế đã đưa ra những khuyến cáo mới nhất về các biện pháp phòng chống dịch như:

-        Người dân cần tránh đi lại, du lịch, nếu đang bị sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế nếu có triệu chứng nghi ngờ và chia sẻ lịch trình di chuyện với nhân viên y tế.

-        Tránh tiếp xúc với người bị ho, sốt; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

-        Khi ho, hắt hơi che kín miệng bằng khăn giấy và vứt ngay vào thùng rác và rửa tay.

-        Nếu có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến ngay cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

-        Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chin

-        Không khạt nhổ nơi công cộng, tránh tiếp xúc với động vật nuôi hoặc động vật hoang dã

-        Đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Dùng loại khẩu trang nào là đủ để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chụng virus corona ?

Theo phó giáo sư tiến sỹ Trần Đắc Phu, khẩu trang y tế thông thường là đủ khả năng phòng ngừa virus. Các loại khẩu trang chuyên dụng như N95 và quần áo bảo hộ chỉ dung cho nhân viên y tế làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh. Khẩu trang N95 còn được thiết kế quá chặt có thể gây khó thở cho mọi người. Quan trọng ở đây là phải sử dụng khẩu trang cho đúng cách. Nếu đeo khẩu trang mà vẫn dung tay để gãi mũi, miệng thì vẫn có khả năng đưa mầm bệnh vào cơ thể.

Khuyến cáo của bộ y tế

Khi dịch bệnh đang diễn biến theo chiều hướng ngày càng phức tạp, các bạn không chỉ quan tâm đến phòng bệnh mà cần phải luôn ý thức được trong việc chọn nguồn thông tin để tìm hiểu, tránh đọc phải các nguồn thông tin nhiễu loạn và sai sự thật dễ gây hoang mang và khó khăn trong việc phòng bệnh. Ohana hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có được những thông tin đầy đủ và chính xác về diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.