Chuyện sinh viên ở chung: Nghệ thuật giữ tình bạn mãi mãi (P2)

Dec 11, 2017

Giải quyết mâu thuẫn bằng cách nào?

Rất nhiều người trẻ đã, đang hoặc sắp sửa hứng chịu tình cảnh phải mất đi những người bạn thân thiết chỉ vì không thể giải quyết được những mâu thuẫn đã tỏ ra băn khoăn: “Làm thế nào để giữ hòa khí khi sống trọ cùng?”.
N.N.T., sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, than vãn: “Cũng hay cãi nhau với mấy bạn cùng phòng hoài. Có khi cãi nhau lớn tiếng và mâu thuẫn kéo dài thường xuyên. Nhiều khi cả tuần chẳng thèm “đếm xỉa” gì nhau. Nhưng thật sự chẳng biết làm hòa bằng cách nào cả”.

Cũng có không ít sinh viên chia sẻ rất muốn nói lời xin lỗi, nhưng lời xin lỗi ấy bị “đè xuống” bởi cái tôi cá nhân quá lớn, nên không mở lời trước, cứ chờ đợi đối phương xin lỗi. Từ đó, những xung đột cứ thế tồn tại. Không giải quyết được, tình bạn tan vỡ, người bạn của ngày hôm qua nhưng hôm nay đã là “kẻ đáng ghét”. “Thật sự mình chẳng biết giải quyết mâu thuẫn bằng cách nào cả, cũng như 'bó tay' trước việc nối lại tình bạn một cách bình thường”, Tú thừa nhận.

Giải đáp những thắc mắc này, ông Duy cho rằng sống trọ chung là một nghê thuật, và nó đòi hỏi rất nhiều thứ. Đừng bao giờ để "núi lửa cảm xúc phun trào" hãy dập tắt khi nó còn le lói. Nghĩa là hãy giải quyết những mâu thuẫn khi nó mới phát sinh, đừng im lặng, ghim lại trong lòng để rồ sự dồn nén sẽ đến lúc "tức nước vỡ bờ" thì nguy cơ đánh mất tình bạn là rất lớn.

Có cả những phân vân: “Liệu những người mâu thuẫn tính cách có thể sống trọ cùng nhau hay không?”.
Trả lời điều này, thạc sĩ tâm lý Lê Thị Dương Thương, Trung tâm tư vấn tâm lý An Nam, cho biết “vẫn có thể sống cùng nhau được nếu đã trang bị tốt cho mình những kỹ năng”.

Bà Thương khuyên người trẻ, nhất là SV, những người thường có cuộc sống ở trọ với bạn bè, nên trang bị cho bản thân những kỹ năng cơ bản như: giao tiếp, lắng nghe, chia sẻ, đồng cảm, quản lý cảm xúc, giải quyết vấn đề… Khi có những kỹ năng này, thì dù gặp tình huống khó đỡ đến mấy, tưởng chừng như không biết cách giải quyết vẫn có thể giải quyết được.

“Khi đang mâu thuẫn, nếu nóng lên, cãi lại, cãi một cách bất chấp thì sẽ làm lớn chuyện thêm. Ngược lại, khi đó nếu biết quản lý cảm xúc, giữ bình tĩnh, lựa lời mà trò chuyện để cùng nhau tìm ra và giải quyết những nguyên nhân gây ra mâu thuẫn, cũng như chia sẻ và bỏ qua những lỗi lầm không đáng có, thì tình bạn sẽ trở lại bình thường, thậm chí giúp hiểu nhau hơn, thân thiết hơn”, thạc sĩ Thương phân tích.

Bà Thương cho rằng con người ai cũng có những khuyết điểm, những lỗi lầm trong giao tiếp hàng ngày. Vì lẽ đó, khi đã ở trọ cùng nhau, hãy biết cách chấp nhận ưu khuyết của nhau, tôn trọng nhau, đừng bao giờ kết tội nhau.
Cũng theo nữ chuyên gia tâm lý này, thì đừng bao giờ sử dụng những hành động tiêu cực để giải quyết mâu thuẫn cá nhân. Động tay động chân, nói lời lẽ không hay xúc phạm người khác hoặc “ăn miếng trả miếng” là không nên, vì làm mất đi nhân cách và trình độ của bản thân.

“Khi phát hiện mâu thuẫn dần phát sinh, dù bản thân không sai, nhưng đừng ngại mở lời xin lỗi “vì làm bạn không vui”, “vì vô tình khiến chúng ta mâu thuẫn”, kèm theo đó là lời nhắn nhủ “dù thế nào thì mình vẫn coi bạn là người bạn thân thiết”, cũng như một nụ cười tươi, một hành động tỏ sự quan tâm… Thử nghĩ, với lời nói dễ thương như thế thì chắc sẽ làm đối phương mỉm cười xí xóa những giận hờn, mâu thuẫn vừa xảy ra”, bà Thương hướng dẫn.

Xuân Phương

Đừng quên tải App Ohana về điện thoại của mình.
❤️Việc tìm phòng sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết:
Cho Android: http://bit.ly/Ohana-Airdroid
Cho iOS: http://bit.ly/Ohana-IOS

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.